Hội người mù Quận 1 tổ chức thi đọc chữ Braille

Sáng ngày 21/7/2018, tại trụ sở Hội người mù quận 1 số 185 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Ban Thường vụ Hội người mù quận 1 do bà Lâm Thị Kim Thảo làm Chủ tịch hội đã tổ chức cuộc thi đọc chữ Braille (loại chữ nổi bằng ký hiệu được đục nổi trên giấy bìa, đặc chủng dành riêng cho người khiếm thị) cho hội viên của Hội. Có 10/40 hội viên của Hội Người mù quận 1 đăng ký dự thi với nhiều lứa tuổi đã có trình độ cấp 1 và 2 chữ Việt. Hội có trên 40 hội viên tính đến năm 2018 và chọn ra 10 hội viên có trình độ đọc chữ Braille.

Thí sinh gồm 05 nam và 05 nữ có độ tuổi chênh lệch từ 30 – 50 (trình độ chữ Việt từ cấp 1, 2) được sắp xếp ngồi chung trong hội trường như phòng thi và được phát bài thi bằng tờ giấy bìa màu trắng trên có ký hiệu đục lổ khó nhìn thấy bằng mắt sáng nhưng với người khiếm thị bằng 10 ngón tay lướt trên tờ bìa này thì nhận ra mặt chữ để biết và đọc được tiếng Việt theo lối hành văn chữ Việt thông thường.

Khi bắt đầu thi đọc thì mỗi thí sinh được Ban giám khảo gọi tên và được hướng dẫn lên ngồi riêng ở một bàn và ghế cá nhân đối diện bàn của Ban giám khảo. Thi sinh nào cũng nghiêm trang nhưng rất nhanh nhẹn đưa 10 ngón tay mềm mại lướt trên mặt bìa có chữ Braille (ký hiệu bằng từng nhóm hạt nổi) rồi đọc to lên bằng tiếng Việt cho  Ban giám khảo nghe theo đúng văn từ chữ Việt được viết bằng chữ nổi Braille mà chỉ có người có học qua mới am hiểu. Ngoài ra từng thí sinh còn thể hiện cảm xúc của mình khi thể hiện như sự lưu loát, truyền cảm.

Ban giám khảo rất đặc biệt gồm có 4 vị mà người thứ nhất là một Ủy viên BCH Thành hội người mù cũng có một tờ giấy bìa có chữ Braille như của thí sinh để kiểm tra, theo dõi bài thi của thí sinh được đọc to lên bằng tiếng Việt. Ba giám khảo còn lại là bà Nguyễn Thị Hiếu Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Quận 1 được mời đứng đầu Ban giám khảo. Hai giám khảo tiếp theo là một đại diện của phòng Lao động thương binh xã hội quận 1 và một của phòng Nội vụ.

Cuộc thi diễn ra rất nghiêm túc nhưng cũng rất hào hứng do các thí sinh luôn tỏ ra cố gắng tranh tài đọc to lên để cả hội trường đều nghe và cũng muốn chứng tỏ là mình có khả năng chuyển hóa ký hiệu chữ nổi Braille thành ngôn từ tiếng Việt như có thí sinh hứng thú đọc to lên khi nhận dạng ra câu thơ quen thuộc : “Tháp Mười đẹp nhất bông sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”…

Thí sinh đọc bài trước Ban giám khảo

Kết quả cuộc thi được Ban giám khảo nhận xét và đánh giá cao về năng lực tiếp thu và được rèn luyện tốt chữ Braille của các thí sinh hội viên người mù. Ban giám khảo đã thống nhất chọn ra bốn bài thi đọc đúng chữ Braille và chuyển thành tiếng Việt rõ ràng và đươc xếp thành bốn giải : nhất, nhì, ba và khuyến khích theo tổng số điểm đạt được của mỗi thí sinh : từ trên 9 xuống tới 8 điểm. Giải nhất trị giá 400.000 đồng, giải nhì 300.000 đồng, giải ba 200.000 đồng và giải khuyến khích 100.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Hiếu Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận 1 với cương vị là Chủ tịch Ban giám khảo cuộc thi đã phấn khởi đánh giá : Hội thi đã cho BGK biết nhiều cung bậc cảm xúc, tuy mới tổ chức lần đầu nhưng có 10 thí sinh tham gia, BGK đã chọn ra bốn giải thưởng rất xứng đáng cho bốn thí sinh hội viên người mù đã cho thấy Ban thường vụ Hội có phấn đấu cao trong quá trình tổ chức cuộc thi đọc chữ Braille. Hy vọng lần tổ chức sau sẽ thu hút nhiều hội viên tham gia và còn thành công nhiều hơn nữa.”                                                   

Vương Liêm